Các hình thức chuyển giá chủ yếu – Chuyển giá là gì?

Các hình thức chuyển giá chủ yếu
Các hình thức chuyển giá chủ yếu

Chắc hẳn nhiều độc giả đã nghe rất nhiều về chuyển giá nhưng chuyển giá là gì, các hình thức chuyển giá chủ yếu hiện nay, hậu quả của chuyển giá…Bài viết sau sẽ cho quý độc giả có cái nhìn toàn diện nhất về chuyển giá.

1. Chuyển giá là gì?

Chuyển giá là việc thực hiện chính sách  về giá với hàng hóa, dịch vụ và tài sản được chuyển giữa các thành viên trong một tổ chức kinh tế (tập đoàn hoặc nhóm liên kết) mà không theo giá thị trường nhằm giảm tối đa số thuế phải nộp. Có thể hiểu, chuyển giá là hành vi tác động đến giá cả nhằm thay đổi giá trị trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong một tổ chức kinh tế.

2. Nguyên nhân của chuyển giá:

 • Giảm hoặc tránh mức thuế phải nộp để mang lại lợi nhuận cao nhất.
 • Việc kiểm soát hoạt đông chuyển giá không dễ thực hiện. Hệ thống pháp luật về chuyển giá chưa đủ chặt chẽ còn nhiều kẽ hở.
 • Các chủ thể trong cùng tổ chức có chung lợi ích nên sự khác biệt về giá không làm thay đổi lợi ích tổng thế.
 • Các tổ chức kinh tế có thể điều tiết làm thay đổi tổng nghĩa vụ về thuế bằng việc chuyển từ nơi bị điều tiết cao sang nơi bị điều tiết thấp hơn và ngược lại.

3. Các hình thức chuyển giá chủ yếu ở Việt Nam

Nguyên tắc chung của chuyển giátối thiểu hoá số thuế phải nộp nếu có chi phí cao thì đầu tư vào nơi nào có thuế cao và ngược lại. Một số hình thức chuyển giá chủ yếu:

 • Chuyển giá qua việc tăng chi phí đầu vào hoặc nâng khống giá trị tài sản : thiết bị, máy móc, vật tư hoặc đẩy giá các tài sản sở hữu trí tuệ dưới dạng nhãn hiệu thương mại, nhượng quyền giấy phép sản xuất, phí bản quyền, chi trả lãi vay vốn trong quá trình sản xuất kinh doanh….
 • Chuyển giá thông qua hạ thấp giá bán sản phẩm: (thường được các DN FDI thực hiện) bằng các hợp đồng xuất khẩu cho công ty mẹ hoặc các đối tác liên kết của công ty mẹ ở nước ngoài.
 • Chuyển giá thông qua cơ chế giá cung cấp dịch vụ: thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ nội bộ cho các đơn vị thành viên. Do dịch vụ thường đa dạng và đặc thù nên rất khó định giá như dịch vụ kế toán, tài chính, tư vấn…các tập đoàn thường tính giá ở mức rất cao để chuyển lợi nhuận từ DN thành viên tại Việt Nam sang bên liên kết nước ngoài nhằm giảm nghĩa vụ thế thu nhập doanh nghiệp của DN thành viên tại Việt Nam, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.
 • Chuyển giá thông qua các hợp đồng độc quyền về nhập khẩu, phân phối hàng hóa…ký với các DN nước ngoài nhằm tối đa hoá lợi nhuận do có được các nguồn lực trong nước.

4. Hậu quả của chuyển giá

 • Thất thu ngân sách nhà nước.
 • Thông qua chuyển giá các doanh nghiệp nước ngoài có thể tiến tới thôn tính các doanh nghiệp trong nước thông qua tỷ lệ góp vốn cao với quyền kiểm soát chi phối.
 • Thông qua chuyển giá các doanh nghiệp nước ngoài từng bước xâm nhập thị trường trong nước. Tiến hành các hoạt động tiếp thi khuyến mãi, hậu mãi quá mức làm lũng đoạn thị trường trong nước và đẩy các doanh nghiệp trong nước tới nguy có phá sản tạo ra vị trí độc quyền thao túng thị trường.

Nếu quý độc giả  có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới chuyển giá, kế toán, tài chính..vui lòng để lại bình luận xuống bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Chúc các bạn luôn gặp may mắn và thành công!

Bình luận