Quy định mới về địa điểm kinh doanh từ tháng 10/2018

Địa điểm kinh doanh là gì
Địa điểm kinh doanh là gì

Địa điểm kinh doanh là gì. Yêu cầu đối với địa điểm kinh doanh (KD) từ 10/10/2018. Quy định về địa điểm KD của doanh nghiệp mới nhất. Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Theo luật doanh nghiệp 2015 quy định địa điểm KD là nơi mà doanh nghiệp tiến hành thực hiện các hoạt động kinh doanh cụ thể.

Địa điểm KD nhằm mục đích mở rộng phạm vi bao phủ của doanh nghiệp trên nhiều tỉnh thành, khu vực nhằm tối thiểu hóa các chi phí như vận chuyển, tăng doanh thu cũng như cải thiện nâng cao dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng…

Quy định về địa điểm kinh doanh

Theo khoản 2 Điều 29 nghị định 108/2018/NĐ-CP ngày 23/08/2018 có hiệu lực từ 10/10/2018 doanh nghiệp có thể:

1. Địa điểm KD của doanh ngiệp có thể đặt ở ngoài địa chỉ kinh doanh trụ sở chính (Theo nghị định 78/2015/NĐ-CP doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm KD tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh). Như vậy doanh nghiệp có thể đặt địa điểm KD ở các tỉnh thành phố khác tỉnh, thành phố đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh.

2. Doanh nghiệp có thể đặt nhiều địa điểm KD tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau.

Địa điểm kinh doanh phải nộp thuế gì?

Địa điểm KD hoàn toàn phụ thuộc vào trụ sở chính hoặc chi nhánh của doanh nghiệp. Hình thức kê khai thuế tập chung, sử dụng hóa đơn của công ty. Vì vậy các loại thuế liên quan tới doanh nghiệp như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp…đều được kê khai tập chung tại trụ sở chính hoặc chi nhánh của doanh nghiệp. Địa điểm KD chỉ phải kê khai và nộp thuế (lệ phí, phí) môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp nơi đặt địa điểm KD (trường hợp nếu cùng tỉnh, thành phố với trụ sở chính hoặc chi nhánh thì trụ sở chính hoặc chi nhánh có thể kê khai và nộp phí môn bài thay cho địa điểm KD).

Theo quy định của thông tư 302/2016/TT-BTC về thuế môn bài từ 01/01/2017 địa điểm KD phải đóng thuế môn bài với mức phí là 1.000.000/ năm/ 1 địa điểm KD.

Xem thêm: Thuế môn bài doanh nghiệp 2018

quy định về địa điểm kinh doanh
Địa điểm KD có con dấu riêng không

Địa điểm kinh doanh có con dấu không?

Theo quy định của luật doanh nghiệp về địa điểm KD: địa điểm KD là đơn vị phụ thuộc vào trụ sở chính hoặc chi nhánh. Địa điểm KD không được phép sử dụng con dấu riêng mà phải sử dụng dấu của trụ sở chính hoặc chi nhánh theo quy định.

Tên địa điểm kinh doanh

1. Tên địa điểm KD thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật Doanh nghiệp.

2. Ngoài tên bằng tiếng Việt địa điểm KD có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

3. Phần tên riêng trong tên địa điểm KD của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Mã số địa điểm kinh doanh là gì?

Mã số của địa điểm KD là mã số gồm 5 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm KD.

Kê khai thuế đối với địa điểm kinh doanh

Địa điểm KD phụ thuộc hoàn toàn vào trụ sở chính hoặc chi nhánh, kê khai thuế tập chung, sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp hoặc chi nhánh.

thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh
Thông báo lập địa điểm KD

Thông báo lập địa điểm kinh doanh

Theo khoản 2 điều 33 nghị định 108/2018/NĐ-CP ngày 23/08/2018 có hiệu lực từ 10/10/2018. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm KD doanh nghiệp phải tiến hành thông báo lập địa điểm KD tới phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm KD trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh theo quy định. Nội dung bao gồm:

1. Mã số doanh nghiệp.

2. Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm KD được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở).

3. Tên, địa chỉ địa điểm KD.

4. Lĩnh vực hoạt động của địa điểm KD.

5. Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp của người đứng đầu địa điểm KD.

6. Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm KD trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm KD trực thuộc chi nhánh”.

Trên đây là bài chia sẻ của Học kế toán online – Dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín về địa điểm kinh doanh theo nghị định 108/2018/NĐ-CP ngày 23/08/2018 có hiệu lực từ 10/10/2018. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin kịp thời tới quý doanh nghiệp khi muốn mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời cung cấp những cập nhật mới nhất cho các bạn kế toán, các bạn sinh viên khi làm việc và nghiên cứu để có những thông tin cập nhật phù hợp.

Cám ơn các bạn đã luôn đồng hành và ủng hộ Học kế toán online để chúng tôi có thể thực hiện và cập nhật những thông tin mới nhất về kế toán, doanh nghiệp, những lưu ý cần thiết giúp các chủ doanh nghiệp và các bạn kế toán làm tốt hơn công việc của mình. Chúng tôi luôn cam kết sẽ mang tới những thông tin cập nhật mới và chính xác nhất để không phụ lòng mong đợi của của các bạn.

Chúc các bạn luôn gặp may mắn và thành công!

Bình luận