Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2018
Bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2018

Bạn đang băn khoăn không biết tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở đâu, thủ tục như thế nào, lợi ích của BHXH tự nguyện ? Bài viết sau đây xin phần nào giải đáp những băn khoăn của bạn. Giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về BHXH tự nguyện để đưa ra cho mình một quyết định phù hợp nhất.

Đăng ký BHXH tự nguyện ở đâu?

Theo quy định tại  Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 3 Quyết định 959/QĐ- BHXH về phân cấp quản lý  BHXH huyện có nhiệm vụ thu BHXH tự nguyện; BHYT đối với hộ gia đình, người tham gia BHYT là  cá nhân cư trú trên địa bàn huyện.

Như vậy, người tham gia BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH nơi người đó cư trú.

Nơi cư trú theo quy định được hiều là nơi công dân đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

1. Cán bộ không chuyên trách ở cấp xã.

2. Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, kể cả xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

3. Người lao động tự do.

4. Người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó chưa tham gia BHXH bắt buộc hoặc đã nhận BHXH một lần.

5. Người tham gia khác.

Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu bao gồm: 

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

– Trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH: Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

– Cơ quan BHXH cấp sổ BHXH trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu.

Lợi ích khi thâm gia BHXH tự nguyện:

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí theo quy định với nam đủ 60 tuổi với nữ khi đủ 55 tuổi. Mức lương hưu hàng tháng của NLĐ đủ điều kiện được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH.

Với  lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 là 20 năm; Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, NLĐ được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Trên đây là chia sẻ của Học kế toán online về BHXH tự nguyện, nơi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, hồ sơ cần chuẩn bị khi tham gia BHXH tự nguyện, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ biết cách để hoàn thiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan tới bảo hiểm xã hội tự nguyện nói riêng và bảo hiểm xã hội nói chung các bạn để lại bình luận xuống bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Chúc các bạn luôn gặp may mắn và thành công!

Bình luận