Những điều chủ doanh nghiệp cần biết về kế toán tài chính

Những điều chủ doanh nghiệp cần biết về kế toán tài chính
Những điều chủ doanh nghiệp cần biết về kế toán tài chính

Chủ doanh nghiệp có cần biết về kế toán tài chính? Liệu rằng hiểu biết về kế toán tài chính có quan trọng không? Nên tự làm hay để cho ai đó làm thay mình? Mời các bạn xem bài viết dưới đây:

3 Lý do chủ doanh nghiệp xem nhẹ hiểu biết về kế toán tài chính

1. Các CEO nghĩ rằng công việc kế toán tài chính không quan trọng lắm. Hầu hết họ thường giao toàn bộ việc quản lý, ghi chép sổ sách cho nhân viên kế toán. Và dường như không bao giờ hoặc không có thời gian quan tâm tới chúng.

2. Các chủ  doanh nghiệp cho rằng việc quan trọng là làm sao mang về khách hàng, lợi nhuận cho công ty. Và quên đi rằng việc ghi chép hoặc theo dõi sổ sách kế toán cũng vô cùng quan trọng đặc biệt khi công ty ở giai đoạn bắt đầu.

3. Họ không có nhiều hiểu biết về kế toán, tài chính, pháp luật doanh nghiệp và các chính sách hiện hành, ngại khi phải làm việc với cơ quan quản lý nhà nước…

Vì những lý do trên mà các chủ doanh nghiệp đã gặp phải rất nhiều rắc rối sau này khi kế toán của họ nghỉ việc. Hóa đơn chứng từ bị thất lạc, số liệu không cân đối, báo cáo không đúng, giải trình số liệu với cơ quan thuế…

Để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này có thể bị phạt khi vi phạm các nguyên tắc, quy định của Luật Thuế và kế toán, dưới đây Kế toán Thành Công xin được chia sẻ 7 điều nên và 5 điều không nên làm cho các chủ doanh nghiệp mới khi quản lý tài chính doanh nghiệp của mình:

7 Điều quan trọng nên làm trước khi bắt đầu quản lý doanh nghiệp

1. Có hiểu biết cơ bản về kế toán trước khi đi vào kinh doanh. Nếu có thể hãy đến một lớp kế toán hoăc đăng ký một khóa học kế toán online cho các chủ doanh nghiệp.

2. Nhờ tư vấn của một kế toán thành thạo hoặc một Đơn vị kế toán uy tín cho doanh nghiệp của mình.

3. Khi mới bắt đầu nên tự ghi chép sổ sách hoặc kiểm tra sổ sách thường xuyên để có được kiến thức kế toán cũng như cập nhật về doanh nghiệp của bạn.

4. Có kế hoạch kiểm tra và kiểm soát nội bộ bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại việc thiếu trung thực, gian lận.

5. So sánh kiểm tra số dư tiền vay, tiền gửi, tiền lãi hàng tháng với các báo cáo của ngân hàng.

6. Duy trì và cập nhật báo cáo dòng tiền, báo cáo tài chính hàng tháng, hàng quý.

7. Nên rõ ràng giữa tài khoản công ty với tài khoản cá nhân.

5 Điều quan trọng không nên làm trước khi bắt đầu quản lý doanh nghiệp

1. Giao phó việc ký giấy tờ, hóa đơn cho người khác.

2. Dùng tiền được khấu trừ từ lương nhân viên và thuế thu nhập (bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân) cho các mục đích khác.

3. Không có hợp đồng hay văn bản giấy tờ chứng minh cho các thỏa thuận về các vấn đề quan trọng trong đó có việc mua bán.

4. Thanh toán hóa đơn mà không phù hợp với trình tự mua bán hàng hóa.

5. Không tìm kiếm lời khuyên từ các kế toán và luật sư về các vấn đề tài chính kế toán & thuế quan trọng.

Lợi ích của việc hiểu biết về kế toán tài chính

Việc hiểu biết về kế toán tài chính và thực hiện đúng ngay từ đầu các vấn đề kế toán và thuế là đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp mới.

Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát doanh thu cũng như các chi phí của doanh nghiệp. Nắm rõ tình hình hiện tại của công ty. Không phải lo lắng liệu có vi phạm các quy định pháp luật hay không.

Đây cũng là cách để giúp các chủ doanh nghiệp không phải mắc những sai lầm mà phải trả bằng những số tiền rất đắt thậm chí nhiều hơn số tiền kiếm được.

Trên đây là chia sẻ của Kế toán Thành Công về 7 điều nên làm5 điều không nên làm về Kế toán tài chính với các chủ doanh nghiệp khi khởi nghiệp. Hy vọng bài viết phần nào cung cấp thông tin hữu ích cho sự nghiệp của các bạn.

Chúc các bạn luôn gặp may mắn và thành công trên con đường chinh phục những giấc mơ!

Ps: Hãy để lại bình luận và like share cho bạn bè người thân nếu bạn thấy bài viết có thể giúp ích cho họ nhé!

Bình luận