thuế thu nhập cá nhân khi bán đất 2018
thuế thu nhập cá nhân khi bán đất 2018

Nhiều độc giả có gửi câu hỏi rằng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi bán nhà hoặc đất không. Hôm nay Học kế toán online xin chia sẽ đôi điều hy vọng quý độc giả có cái nhìn rõ hơn.

Theo luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định cụ thể về trường hợp được miễn thuế TNCN: thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Các trường hợp được miễn thuế phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.

2. Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

3. Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Để chứng minh cho việc sở hữu tài sản duy nhất yêu cầu cá nhân làm bản cam kết và gửi lên uỷ ban Quận (Huyện) xác nhận đây là căn nhà duy nhất thuộc quyền sở hữu của tôi và có quyền sử dụng đất tính đến thời điểm chuyển nhượng là 183 ngày, cam kết chuyển nhượng toàn bộ nhà ở cho bên mua kèm theo sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công chứng là bên thuế họ chấp nhận được miễn thuế TNCN.

Trường hợp không được miễn thuế Thu nhập cá nhân:

Theo luật thuế TNCN thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng 25% giá chuyển nhượng bất động sản trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan.

Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Ví dụ: Anh A mua mảnh đất có sổ đỏ là 620Tr nay chuyển nhượng lại 650Tr. Thuế thu nhập của anh A phải nộp:

Trường hợp 1: Anh A có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở: Thuế TNCN phải đóng là: (650Tr-620Tr)*25% = 7,5Tr

Trường hợp 2: Anh A không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở: Thuế TNCN phải đóng là: (650Tr)*2% = 13Tr

Trên đây là một vài chia sẻ của Kế toán Thành Công về thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, bán đất, cách xác định số thuế TNCN phải nộp khi bán nhà, đất và các trường hợp được miễn thuế TNCN khi bán nhà, đất.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, đất các bạn vui lòng bình luận xuống bên dưới để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Chúc các bạn luôn thành công!

Bình luận