5 Điều cần lưu ý khi thành lập công ty năm 2018

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty
Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty (doanh nghiệp), lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ của công ty, quy định về tên và trụ sở của doanh nghiệp, quy định về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

1. Chọn ngành nghề kinh doanh

Xác định ngành nghề dự định kinh doanh có thuộc thuộc ngành nghề có điều kiện hay không?

Hệ thống mã ngành nghề theo quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/07/2018 có hiệu lực từ 20/08/2018.

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc Danh mục 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện kinh doanh được quy định dưới một số hình thức sau:

+ Giấy phép.

+ Chứng nhận đủ điều kiện.

+ Chứng chỉ hành nghề.

+ Quy định về vốn pháp định.

+ Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm khác.

+ Giấy phép, chứng nhận và văn bản xác nhận khác.

Chi tiết về điều kiện đầu tư kinh doanh đối với từng loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện được chính phủ, bộ và các cơ quan ngang bộ quy định nhằm đảm bảo các điều kiện về an ninh, quốc phòng, đảm bảo công bằng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn…

Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có thể lựa chọn một hoặc nhiều loại ngành nghề kinh doanh. Việc bổ sung ngành nghề kinh doanh cũng có thể thực hiện sau khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động.

Loại hình doanh nghiệp hoạt động
Loại hình doanh nghiệp hoạt động

2. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Theo Luật doanh nghiệp 2014 có 04 loại hình doanh nghiệp được pháp luật Việt Nam quy định và cấp phép hoạt động (không tính doanh nghiệp nhà nước). Do đó, trước khi thành lập công ty cần nắm rõ đặc điểm của từng loại hình, từ đó lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với tình hình, tầm nhìn phát triển của công ty. Bốn loại hình doanh nghiệp đó là:

+ Công ty (doanh nghiệp) tư nhân: do một cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

+ Công ty hợp danh: có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH): một thành viên hoặc từ 02 thành viên trở lên và nhỏ hơn 50 thành viên. Công ty TNHH chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ của doanh nghiệp.

+ Công ty cổ phần: từ 3 thành viên trở lên và chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

Hai loại hình doanh nghiệp được đăng ký phổ biến nhất hiện nay là công ty trách nhiệm hữu hạncông ty cổ phần. Hai loại hình này có nhiều lợi thế về trách nhiệm với số vốn và tài sản của mình, cơ cấu tổ chức đơn giản dễ thực hiện điều hành,quản lý và lợi thế về thuế so với các loại hình doanh nghiệp khác.

3. Tên công ty, trụ sở đăng ký kinh doanh

Tên doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trừ trường hợp doanh nghiệp đó đã giải thể hoặc bị tòa án tuyên bố phá sản.

Trụ sở chính của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

4. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông cùng góp vốn hoặc cam kết góp vốn trong thời hạn nhất định và được ghi rõ trong điều lệ doanh nghiệp. Và phải góp đầy đủ theo cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp giấy phép kinh doanh.

Hiện nay chưa có quy định về số vốn điều lệ tối thiểu và tối đa. Tuy nhiên có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu số vốn pháp định tối thiểu. Các bạn cần xem xét xem ngành nghề kinh doanh mình dự đinh đăng ký kinh doanh có yêu cầu đặc biệt về vốn pháp định tối thiểu hay không?

Tài sản góp vốn có thể là đồng việt nam, ngoại tệ, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sử hữu trí tuệ, quyền tác giả…

Vốn điều lệ là căn cứ để xác định trách nhiệm của một doanh nghiệp về các nghĩa vụ của mình: trả nợ, nghĩa vụ về thuế…

Số vốn điều lệ thể hiện sức mạnh về tài chính của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác và làm căn cứ để tham gia đấu thầu đối với các dự án yêu cầu số vốn điều lệ tối thiểu.

Vốn điều lệ là căn cứ xác định số thuế (lệ phí) môn bài phải nộp vào ngân sách hàng năm của doanh nghiệp. Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức phí môn bài là 3 triệu đồng/ năm. Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống2 triệu đồng/ năm.

Chính vì vậy khi thành lập doanh nghiệp cần cân nhắc để xác định số vốn điều lệ cho doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp nhất.

Người đại diện pháp luật
Người đại diện pháp luật

5. Người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải có ít nhất 01 người đại diện theo pháp luật và người đại diện này phải cư trú ở Việt Nam. Trường hợp người đại diện duy nhất của doanh nghiệp xuất cảnh phải làm giấy ủy quyền cho người khác làm đại diện pháp luật khi xuất cảnh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có nhiều hơn 01 người đại diện pháp luật. Điều lệ công ty phải ghi rõ số lượng, chức danh quản lý, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

Trên đây là chia sẻ của Kế toán Thành Công về 05 lưu ý khi thành lập công ty năm 2018. Hy vọng sau bài viết các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn, lựa chọn cho mình mô hình doanh nghiệp hoạt động phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ các vấn đề liên quan tới thành lập doanh nghiệp các bạn có thể liên hệ số điện thoại 0966701391 hoặc để lại bình luận để được hỗ trợ nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bình luận