Thuế gián thu và thuế trực thu là gì?

Thuế gián thu và thuế trực thu là gì
Thuế gián thu và thuế trực thu là gì

Trong số chúng ta chắc hẳn rất nhiều người còn chưa hiểu rõ thuế trực thu thuế gián thu khác nhau như thế nào.Ý nghĩa việc phân loại để làm gì. Trong bài viết sau Học kế toán online xin chia sẻ để các quý độc giả có thể hiểu rõ hơn.

Phân biệt thuế trực thu và gián thu

Căn cứ vào mục đích quản lý cũng như điều tiết thuế thì được chia thành Thuế trực thu và thuế gián thu đều được điều tiết vào thu nhập của các tổ chức, cá nhân trong xã hội, người nộp thuế đều có trách nhiệm nộp theo quy định.

So sánh thuế trực thu và thuế gián thu:

NỘI DUNG THUẾ TRỰC THU THUẾ GIÁN THU
Khái niệm Thuế điều tiết trực tiếp vào thu nhập của cá tổ chức, cá nhân trong xã hội.Người nộp thuế và người chịu thuế là một Điều tiết gián tiếp thông qua giá cả hàng hoá dịch vụ.Người nộp thuế không phải là người chịu thuế
Mức độ tác động tới nền kinh tế Ít tác động vào giá cả thị trường Ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường vì thuế cộng vào giá sản phẩm dịch vụ
Mức độ quản lý, ưu nhược điểm Khó quản lý và thu thuế, người nộp thuế dễ trốn thuế, lách luật… Dễ quản lý và thu thuế
Ví dụ -Thuế thu nhập cá nhân
– Thuế thu nhập doanh nghiệp
– Thuế giá trị giá tăng
– Thuế tiêu thụ đặc biệt
– Thuế xuất khẩu
– Thuế môn bài

Ý NGHĨA CỦA PHÂN LOẠI THUẾ GIÁN THU VÀ THUẾ TRỰC THU.

Trong hoạt động lập pháp:

Việc phân loại thuế gián thu và trưc thu giúp các nhà lập pháp tìm ra được cách thức điều tiết riêng từ đó xây dựng được các bộ luật thuế phù hợp với mục đích điều tiết, phản ánh được phạm vi tác động của luật thuế đó.

Đảm bảo sự công bằng điều tiết thu nhập thì cần tăng thuế trực thu nhưng để đảm bảo nguồn thu ổn định cho nhà nước thì lại cần tăng thuế gián thu. Vấn đề là làm sao để cân bằng được lợi ích của cả Nhà nước và người nộp thuế.

Có thể thấy thuế trực thu có hạn chế lớn là dễ gây phản ứng từ phía người nộp thuế có thể dẫn tới tình trạng trốn, lách luật  nếu quy định mức thuế suất cao, vì vậy cần phải điều chỉnh mức thuế suất sao cho phù hợp.

Trong công tác tổ chức hành thu:

Phân loại thuế có ý nghĩa trong tổ chức thu thuế. Mỗi loại thuế sẽ xác định được phạm vi người nộp, nguyên tắc đánh thuế, đối tượng , cách thức tính thuế, … từ đó đưa ra được những  biện pháp phù hợp. Qua đó phân định thẩm quyền của các cơ quan thuế để có biện pháp quản lý thuế hiệu quả.

Thuế trực thu, việc theo dõi, tính toán và thu thuế phức tạp, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân với diện thu thuế rộng và phân tán rất khó quản lý.

Do vậy nếu không có biện pháp quản lý thu thuế hiệu quả thì dễ dẫn đến giảm tác dụng của loại thuế này trong việc thu đầy đủ, kịp thời về ngân sách.
Với thuế  gián thu thì có vẻ như người nộp thuế không có gánh nặng về thuế, việc nộp thuế sẽ như một phần tất yếu khi sử dụng, tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên cũng nên xem xét tới việc tăng như thế nào cho hợp lý để đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà nước.

Qua bài viết này Kế toán Thành Công đã đưa ra cách phân biệt thuế trực thu và thuế gián thu, ý nghĩa của việc phân loại thuế trực thu và gián thu. Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể phân biệt được 02 loại thuế này.

Nếu có câu hỏi nào liên quan tới các loại thuế theo quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam các bạn để lại bịnh luận phía bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bình luận